Chất tải lạnh trong máy lạnh là gì

Giới thiệu sơ lược về chất tải lạnh

Chất tải lạnh là môi chất trung gian, nhận nhiệt của đối tuợng cần làm lạnh chuyển tới thiết bị bay hơi. Hệ thống lạnh dùng chất tải lạnh là hệ thống gián tiếp qua chất tài lạnh.

Sơ đồ hoạt động của chất tải lạnh

Người ta sử dụng chất tải lạnh trong những trường hợp:

– Khó sử dụng trực tiếp giàn bay hơi để làm lạnh sản phẩm.

– Môi chất lạnh có tính độc hại và có ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sản phẩm bảo quản, chất tải lạnh trung gian được coi là vòng tuần hoàn an toàn.

– Khi có nhiều hộ tiêu thụ lạnh và khi hộ tiêu thụ lạnh ở xa nơi cung cấp lạnh. Trong trường hợp trên nếu dùng giàn bay hơi trực tiếp sẽ rất bất tiện vì đường kính ống môi chất dài và phức tạp, tốn môi chất lạnh, việc phát hiện rò rỉ khó khăn, tổn thất áp suất lớn. Nếu dùng chất tải lạnh, khắc phục được hầu hết các nhược điểm: Đơn giản hoá việc cung cấp lạnh như việc sử dụng nước muối lạnh làm lạnh cho các phòng khác nhau hoặc sử dụng nước đá trong các tàu, thuyền đánh cá, nitơ lỏng, CO2 rắn để kết đông và bảo quản lạnh đông.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Một số yêu cầu đối với chất tải lạnh lỏng

– Điểm đông đặc phải thấp hơn nhiệt độ bay hơi, trong thực tế phải có hiệu nhiệt độ an toàn ít nhất là 5K, nghĩa là điểm đông đặc phải thấp hơn nhiệt độ bay hơi ít nhất là 5K.

– Nhiệt độ phải đủ cao để khi dừng máy, nhiệt độ chất tải lạnh nâng lên bằng nhiệt độ sôi môi trường thì chất tải lạnh không bị bay hơi mất. Trường hợp chất tải lạnh có nhiệt độ bay hơi thấp phải sử dụng vòng tuần hoàn kín.

– Không ăn mòn thiết bị.

– Không được cháy, không gây nổ và phải rẻ tiền, dễ kiếm.

– Hệ số dẫn nhiệt và nhiệt dung riêng càng lớn càng tốt vì chất tải lạnh cần có những tính chất trao đổi nhiệt tốt và khả năng trữ nhiệt lớn.

– Độ nhớt và khối lượng càng nhỏ càng tốt vì thuận lợi cho việc tuần hoàn chất tải lạnh hơn nữa, độ nhớt nhỏ thì hệ số trao đổi nhiệt lớn hơn.

Nhược điểm của chất tải lạnh

  • Làm tăng exergie vì qua hai thiết bị trao đổi nhiệt hiệu nhiệt độ tăng lên
  • Làm giảm hệ số lạnh và hiệu quả nhiệt của chu trình lạnh.
  • Tốn thêm thiết bị trao đổi nhiệt.
  • Thiết bị tuần hoàn chất tải lạnh, mặt bằng lắp đặt, bố trí thiết bị…
Trên đây là bài viết chất tải lạnh trong máy lạnh là gì mà Điện lạnh Xuân Trường muốn chia sẻ với các bạn. Tại điện lạnh Xuân Trường, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ bơm gas và sửa chữa máy lạnh tại nhà uy tín, chất lượng, giá rẻ. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp dòng gas theo đúng tiêu chuẩn của máy lạnh yêu cầu. Sử dụng máy lạnh cần có thời gian bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật của công ty có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo việc nạp gas cho máy lạnh nhà bạn đúng liều lượng.
Liên hệ: Điện lạnh Xuân Trường – 0919 255 161Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

 

Facebook Comments

Điện Lạnh Xuân Trường

Chúng tôi phục vụ khách hàng với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Hãy để chúng tôi chăm sóc thiết bị lạnh của bạn. Hãy gọi ngay để cảm nhận dịch vụ khác biệt. Hotline: 0919 255 161 - 0986 414 980

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *